Cách sử dụng máy giặt đúng cách

Lựa chọn mua một máy giặt tốt và bền thì cần rất nhiều thời gian để tìm hiểu. Không phải ai mua máy giặt về cũng biết sử dụng đúng cách. Bạn đã chọn được một máy giặt tốt rồi mà không biết cách sử dụng máy giặt thì sẽ làm cho máy giặt nhanh bị hỏng, hiệu quả giặt không cao.  Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tăng độ bền khi sử dụng máy giặt.

Cách sử dụng máy giặt

– Máy giặt nên để trên mặt đế chắc chắn, không bị ngập nước, không nên để giá inox vì máy vắt sẽ rung và kêu, giải pháp khắc phục là xây bệ và lát gạch men tấm nếu cần cao.

– Nên sử dụng nước giặt, bột giặt theo đúng dòng máy, đặc biệt máy cửa ngang và cửa nghiêng nên dùng loại ít bọt, nhiều bọt sẽ làm hỏng mạch điện của máy giặt. Vào mùa đông ở miền Bắc nên dùng nước giặt để đảm bảo khả năng giặt sạch nhất.

– Không nên đặt số phút giặt bằng tay vì khi cho quần áo vào máy, máy sẽ cân đo quần áo để đưa ra một chu trình hợp lý nhất với chỗ quần áo đó. Nên bạn hãy để máy giặt tự động đặt giờ giặt.

– Vệ sinh máy giặt định kỳ. Với máy giặt có chế độ tự động vệ sinh thì bạn thực hiện giống như giặt quần áo bình thường nhưng sẽ không cho quần áo vào giặt và chọn chế độ “Vệ sinh máy giặt” để thực hiện. Nếu máy không có chế độ vệ sinh máy giặt thì bạn thực hiện vệ sinh bằng tay. Bạn có thể tham khảo bài viết cách vệ sinh máy giặt trên trang web.

– Nên chọn chế độ giặt và vắt phù hợp với chất liệu và khối lượng quần áo. Với quần áo chất liệu tơ tằm nên chọn chế độ giặt tay hoặc giặt nhẹ nhàng. Với quần áo quá bẩn thì để chế độ giặt ngâm hoặc giặt cực sạch.

– Lựa chọn nhiệt độ giặt phù hợp.

  • Nhiệt độ 40 độ C phù hợp với quần áo chất liệu cotton, chăn ga giường, đồ lông cừu
  • Nhiệt độ từ 40-60 độ C phù hợp giặt tã lót, khăn tắm, quần áo có chất liệu từ sợi tổng hợp.
  • Nhiệt độ 60 độ C thích hợp giặt các loại vải cotton, hỗn hợp, chất liệu bền màu, vải bông, vải lanh, quần áo trẻ em.
  • Mùa đông thời tiết quá lạnh thì nên chọn nhiệt độ 40 độ C để hòa tan được xà phòng giặt.

– Không nên để các đồ ướt lên máy giặt hoặc đặt máy ở nơi quá gần, có nguy cơ cao bị vấy bẩn vào máy. 

– Sau khi giặt xong nên mở hé cửa máy giặt để thoát hơi ẩm trong máy.

– Mặc dù là thiết bị đã được thiết kế chống nước 1 phần, nhưng để đảm bảo an toàn, nên mua thêm Aptomat chống giật khi sử dụng và nối đất nếu có thể.

– Khối lượng quần áo cần giặt phải ít hơn hoặc bằng với khối lượng cân nặng mà máy có thể giặt được. Kinh nghiệm là nếu giặt 70-80% khối lượng giặt được ghi trên máy sẽ làm tăng tuổi thọ của máy giặt và nâng cao hiệu quả giặt hơn.

–  Tránh giặt quần áo vào thời gian giờ cao điểm để tiết kiệm điện.

Kinh nghiệm hay